Video Mostread

Các địa phương hoãn nhiều hoạt động, sự kiện để phòng tránh Covid-19

Để chuẩn bị mừng xuân Tân Sửu 2021, các cơ quan trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sự kiện văn hóa, nhất là các hoạt động văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt hoạt động đã bị hoãn hoặc tổ chức gọn nhẹ.
Các gian hàng Tết tại phố bích hoạ Phùng Hưng khá vắng vẻ. 
Riêng trong sáng 30-1, hai hoạt động quan trọng là bị hoãn là tọa đàm “Trâu trong đời sống người Việt” ở Trung tâm Giao lưu văn hoá Phố cổ (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm) và “Chợ Tết” (làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây).

Trước đó, do sắp đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nên Ban quản lý Phố cổ Hà Nội dự định mở cuộc toạ đàm giới thiệu hình ảnh con trâu trong văn hóa dân gian và trong các ứng dụng đương đại. Còn Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm mong muốn tổ chức “Chợ Tết” nhằm tái hiện lại không khí chợ Tết truyền thống tại làng cổ. Du khách đến Chợ Tết sẽ được trải nghiệm các hoạt động đón năm mới như: Gói bánh chưng, làm kẹo, làm bánh, chơi các trò chơi dân gian và rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống. Tuy nhiên, hai đơn vị trên quyết định dừng tổ chức sự kiện để tránh hoạt động tập trung đông người.

Sự kiện khánh thành Không gian cộng đồng tại tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 31-1. Tuy vậy, để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho mọi người trước tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng, quận Hoàn Kiếm quyết định lùi lại vào một thời điểm khác. Không gian cộng đồng Phúc Tân là không gian văn hóa được nhiều người mong đợi, bởi nó sẽ tạo nơi vui chơi, giải trí cho người dân trong khu vực nói riêng và người dân Hà Nội nói chung.

Trước đó, tối 29-1, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định không tổ chức lễ khai mạc Chợ Hoa Hàng Lược và không gian phố bích họa Phùng Hưng Tết Tân Sửu mà chỉ mở cửa hoạt động chợ hoa Tết và Không gian phố bích họa Phùng Hưng để tránh tụ tập đông người. Khi đến các không gian này, ban tổ chức cũng luôn nhắc nhở mọi người thực hiện công tác phòng dịch.

Ngoài các hoạt động kể trên, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là các lễ hội. Tuy nhiên, với mục tiêu an toàn là trên hết, nhiều đơn vị đang cân nhắc, xem xét hoãn tổ chức, hoặc giảm quy mô để phù hợp với tình hình.

* Sơn La dừng lễ hội bắn pháo hoa dịp Tết

 Phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 tại Trường tiểu học Ngọc Linh, thành phố Sơn La. 
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La đã chỉ dạo dừng lễ hội bắn pháo hoa trong dịp tết Tân Sửu 2021 tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn.

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19… Khởi động lại khu vực cách ly tập trung để thực hiện tiếp nhận các trường hợp người dân nhập cảnh về quê ăn Tết, công dân trở về từ các địa phương đang lưu hành dịch; các chốt kiểm soát dịch bệnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người như: Giải Marathon quốc tế tại huyện Mộc Châu; Lễ hội hoa đào tại huyện Vân Hồ; Tuần văn hóa tại huyện Quỳnh Nhai; các hoạt động tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La; Lễ hội bắn pháo hoa tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn… (trường hợp đặc biệt xin ý kiến Ban Chỉ đạo xem xét quyết định).

Dừng các hoạt động của quán karaoke, quán bar, các khu vui chơi giải trí và các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ trên địa bàn. Kiểm tra các hoạt động lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn về thực hiện đầy đủ các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát các trường hợp đã từng đi, đến, trở về từ vùng có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế).

Sở Y tế tỉnh Sơn La chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương hoàn thiện các điều kiện trình Bộ Y tế công nhận cơ sở xét nghiệm cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh. Duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) và các số điện thoại phục vụ phòng, chống dịch Covid-19: 02123 666 1150904 890 198.

Ở một diễn biến khác, sáng 30-1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La đã có công chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện, hoạt động tập trung đông người nơi công cộng (khu Quảng trường Tây Bắc, các tuyến đường khu kè suối…), các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, lễ hội. Thực hiện đo thân nhiệt tại cổng cơ quan, đơn vị đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến giao dịch; Tăng cường rà soát, tổ chức tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tập trung rà soát, thống kê, kiểm soát số lượng người lao động, học sinh, sinh viên, người địa phương đi lao động trở về trên địa bàn thành phố.

* Tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sáng 30-1, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã đề xuất tạm dừng, hoãn một số sự kiện văn hóa để phòng, chống dịch.

Vào tối 30 và 31-1, thành phố sẽ tổ chức chương trình nhạc hội đờn ca tài tử Nam bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam” tại sân khấu trước Nhà hát thành phố. Tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất UBND thành phố Hồ Chí Minh cho dừng biểu diễn đêm 31-1 để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đêm Nhạc hội vào ngày 30-1 vẫn diễn ra như kế hoạch.

Riêng chương trình Rap Việt với 5.000 vé được bán ra dự kiến sẽ diễn vào tối nay tại Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạm hoãn để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Lễ khai mạc triển lãm ảnh chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng dự kiến diễn ra ngày 2-2 tại công viên Lam Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất không tổ chức lễ khai mạc nhưng triển lãm vẫn diễn ra theo kế hoạch. Riêng trong ngày 3-2, hoạt động diễu hành tuyên truyền, cổ động và chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng và chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng vẫn diễn ra như dự kiến.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết các sở, ban, ngành, quận, huyện, các đơn vị trên địa bàn thành phố phải  thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư và thành phố  về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó nhằm chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi phát sinh những tình huống mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố chưa quá phức tạp, nên các sự kiện, hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên, các đơn vị phải xem xét có thể thu gọn, hoặc tạm dừng các hoạt động không cần thiết. Đối với các sự kiện vẫn được tổ chức phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

* Kích hoạt các biện pháp phòng, chống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Kạn đã quyết định dừng tổ chức các lễ hội truyền thống trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chỉ đạo cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Theo truyền thống và kế hoạch đã đề ra, dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lễ hội Lồng tồng (xuống đồng) ở Bắc Kạn sẽ được tổ chức. Trong đó, lớn nhất là lễ hội tại Hồ Ba Bể, huyện Ba Bể đã được công nhận thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; Lễ hội Mù Là tại huyện Pác Nặm… Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương dừng tổ chức các lễ hội này. Hoạt động bắn pháo hoa chào mừng năm mới tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể và TP Bắc Kạn cũng dừng tổ chức.

UBND tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cho toàn bộ học sinh các bậc học nghỉ Tết sớm từ ngày 30-1, hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng ngày, tỉnh Bắc Kạn giao UBND các huyện thành lập sáu chốt kiểm dịch y tế liên ngành đặt tại địa bàn các huyện cửa ngõ. Những chốt liên ngành sẽ kiểm tra, kiểm soát đối với người, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh; đo thân nhiệt, xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế, phát hiện kịp thời những trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi y tế theo quy định; phun khử trùng tất cả các phương tiện giao thông trước khi vào địa bàn tỉnh.

Tính đến chiều 30-1, tỉnh Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Hai trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1553 từ Quảng Ninh và một trường hợp từ TP Hải Dương trở về cùng các trường hợp F2, F3 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Báo Nhân dân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục