Video Mostread

Nghệ An: Nắng nóng kinh hoàng, lạc chết cháy, hạt ngô nứt toác

Đợt nắng nóng cao điểm vừa qua diễn ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã khiến cho hơn 1.100ha ngô, lạc bị khô lá, "cháy" vàng, thậm chí nhiều bắp ngô còn bị nổ bung hạt khi vẫn còn trên cây. Bà con nông dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng vụ mùa.

Hơn 1.100 ha ngô, lạc bị cháy vàng

Trong đợt nắng nóng vừa qua, nhiều diện tích trồng màu tại địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bị cháy vàng có nguy cơ phải thu hoạch sớm, ảnh hưởng đến năng suất; có nơi nhiều diện tích trồng ngô, lạc bị mất trắng vì cây héo chết nếu thời gian tới thời tiết không được cải thiện.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Mùi ở xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 1ha ngô trên đất màu, chuẩn bị đến thời gian thu hoạch rồi thì xảy ra đợt nắng nóng này. Ngô của gia đình tôi đã trổ bông rồi, nhưng do thiếu nước nên cây ngô cứ héo dần, chết vàng. Cầu mong thời tiết mưa thuận gió hòa để cứu vớt ngô cho tôi chứ nắng nóng như thế này thì khổ cho gia đình tôi quá". 

Hàng trăm ha ngô trên địa bàn Nghệ An bị chết do nắng nóng cực điểm. Ảnh: Đ.H

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay: “Trong đợt nắng nóng vừa qua, nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là diện tích trồng ngô, lạc. Theo thống kê mới nhất, toàn huyện có tới hơn 500 ha trồng ngô, lạc bị cháy, vàng lá thiếu nước trầm trọng. Nếu trong thời gian tới mà không có mưa thì nguy cơ người nông dân mất trắng vụ xuân này là không thể tránh khỏi". 

“Các xã bị ảnh hưởng chủ yếu là xã Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Hưng, Nghi Đồng và các xã vùng màu. Điều đáng nói là chỉ còn ít thời gian nữa là người dân bắt đầu thu hoạch thì xảy ra đợt nắng nóng như vậy. Chúng tôi cũng đã làm báo cáo lên lãnh đạo huyện tìm phương án xử lý nhưng diện tích lớn như vậy rất khó, chỉ trông chờ vào ông trời mà thôi", ông Quang cho biết thêm.

 

Nhiều cây ngô bị héo từ thân đến lá. Ảnh: Đ.H

Trong khi đó tại huyện Đô Lương, hơn 600 ha màu trong đó chủ yếu là ngô, lạc cũng bị chết cháy do nắng nóng.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiếp, xóm 8, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) thì ông này buồn bã cho hay: “Gia đình tôi làm 2 sào lạc, 5 sào ngô chuẩn bị đến ngày thu hoạch vì cây tăng trưởng tốt. Nào ngờ chỉ 1 tuần nắng nóng hơn 40 độ C khiến cho lạc và ngô của gia đình tôi chét héo dần dần. Tôi muốn thu hoạch sớm, nhưng sợ năng suất thấp nên giờ đành phụ thuộc vào ông trời thôi...”.

Tích cực chống hạn, hỗ trợ tưới tiêu

Hiện toàn xã Đại Sơn có gần 290 ha hoa màu bị chết, héo do nắng nóng, trong đó diện tích lạc 152 ha, ngô 138 ha. Tất cả số diện tích trên chuẩn bị thu hoạch thì nắng nóng, thân cây bị chết nắng héo rũ, đành phải bỏ đi bởi giờ mà thu hoạch thì cũng không thể bán cho ai được, vì cây đang còn non.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương Nghệ An cho hay: “Chưa bao giờ tôi thấy thời tiết thất thường như năm nay, nắng nóng kéo dài, gay gắt khiến cho cây trồng bị héo và chết dần. Năm ngoài vào thời điểm này thời tiết thuận lợi bà con rất phấn khởi vì ngô, lạc cho năng suất cao. Nhưng năm nay bà con nông dân đành mất trắng vì nắng nóng".

Theo ông Thuận, ở huyện Đô Lương không chỉ có xã Đại Sơn bị ảnh hưởng cây trồng do nắng nóng mà các xã như Trù Sơn, Thuận Sơn, Giang Sơn Tây, Giang Sơn Đông, Hồng Sơn, Tràng Sơn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

 

Thời tiết quá nóng, ngô dù ra trái nhưng bị nổ hạt khiến người nông dân lo lắng.

“Hiện không có phương án nào để xử lý giúp đỡ số diện tích cây trồng bị hạn hán. Bởi người dân thường trồng ngô, lạc ở những bãi đất bồi, ở vùng đất cao, nơi thường không có sông suối nên rất khó xử lý. Hiện chúng tôi đang đi kiểm tra, khảo sát từng xã, rồi báo cáo lên huyện để có phương án giúp đỡ người dân một cách thiết thực nhất”, ông Thuận cho biết thêm.

Trao đổi với ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An cho hay: “Sở đã có phương án chống hạn từ đầu năm, riêng những vùng đất màu nào có mương nước đi qua, chúng tôi chỉ đạo Chi cục Thuỷ chủ động lượng nước cho bà con, tích cực chống hạn trong những ngày nắng nóng. Nơi nào không có thì bà con nông dân có thể thuê bơm tay hoặc chủ động mua bơm, đào giếng khoan để phục vụ tưới tiêu. Khi thuê bơm cần có hóa đơn để nếu sau này bị thiệt hại, Nhà nước có cơ sở để xem xét hỗ trợ”.

Theo Cảnh Thắng/Báo Dân Việt

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục