Video Mostread

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bạo hành: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị thay đổi tội danh truy tố

Liên quan đến vụ bé N.T.V.A (8 tuổi) bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) bạo hành dẫn đến tử vong, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) đề nghị thay đổi tội danh truy tố từ "hành hạ người khác" sang "cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người".
 Cư dân làm lễ truy điệu tại chung cư cho cháu V.A. Ảnh: CTV

Theo đó, sau khi nghiên cứu nội dung liên quan tới vụ án, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi “hành hạ người khác” là chưa phù hợp theo quy định pháp luật. 

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hành vi bạo lực của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Trang đã thừa nhận rằng trong thời gian cùng sinh sống, với lý do "dạy dỗ" đã đặt mua roi mây để đánh cháu V.A. Sau khi roi gãy, Trang tiếp tục sử dụng gậy gỗ để đánh cháu. 

Trên cơ thể bé V.A khi mất có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại các bộ phận cơ thể trọng yếu như đầu, nách; gãy khung bên xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ. 

Từ những thông tin trên, Hội nhận thấy hành vi bạo lực của Nguyễn Võ Quỳnh Trang với cháu V.A có dấu hiệu của tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người” theo khoản 4 Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Còn ông N.K.T.Th. là bố đẻ, có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu V.A nhưng dù đã biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu, tuy nhiên ông Th. không có bất kỳ biện pháp nào cứu giúp, để mặc sự việc bạo hành diễn ra trong thời gian dài. 

Bên cạnh đó, ông Th. còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bạo hành bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là cách “dạy dỗ con”. Ông Th. cũng là người trực tiếp đưa cháu V.A đi bệnh viện khâu vết thương vào ngày 11/12/2021 và giải thích rằng “cháu bị ngã” khi bác sĩ hỏi nguyên nhân. 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, những hành vi của ông Th. đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành cháu V.A. dẫn tới cái chết thương tâm của cháu bé khi còn quá nhỏ.

Từ những nhận định trên, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Nguyễn Võ Quỳnh Trang thành tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người” tại điểm a, khoản 4 Điều 134, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i Điều 52 Bộ Luật Hình sự năm 2015. 

Đồng thời, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh xem xét khởi tố ông N.K.T.Th. với tội danh “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo điểm b, khoản 2 Điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015 và là đồng phạm của Võ Nguyễn Quỳnh Trang với tư cách người giúp sức.

Theo Mạnh Linh/Báo Tin tức

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục